กำเนิดแวนโก๊ะ


     หากจะให้พูดถึง ศิลปินเอกของโลก คงเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก "วินเซนต์ แวน โก๊ะ" จิตรกรชื่อดังชาวดัชท์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก
 
 
 
 
    วินเซนต์ แวน โก๊ะ เกิดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม ปี ค.ศ. 1853 ที่ซันเดิรท์ ย่านบราแบรนท์ ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นบุตรชายคนโต สมัยแวนโก๊ะอายุ 16 ปี ได้เข้าไปฝึกงานขายภาพศิลปะที่ฮูเก้นท์ และได้ทำงานขายภาพทั้งในลอนดอนและปารีสไปจนกระทั่งถึงปีค.ศ. 1876 จากนั้นชีวิตได้พลิกผันเพราะเขาอยากออกบวชแต่กลับไม่ผ่านการทดสอบ จนทำให้เขาจึงตัดสินใจเดินทางไปบรัสเซลเพื่อเรียนการเขียนภาพแทน
 
 
 
 
    และในปี ค.ศ.1881 แวน โก๊ะได้กลับมาทำงานที่ฮูเก้นท์อีกครั้งหนึ่งเขาได้เริ่มการทดลอง การเขียนภาพด้วยสีน้ำมัน และด้วยเสียงเรียกร้องภายในจิตใจของ แวน โก๊ะ ให้ไปใช้ ชีวิตตามลำพังอยู่กับธรรมชาติ ทำให้เขาตัดสินใจเดินทางไปยังหมู่บ้านของชาวดัชท์ เพื่อเริ่มการเขียนภาพทิวทัศน์ที่งดงามตามท้องที่ต่า งๆ จนในปี ค.ศ.1883 เขาได้สร้างงานเขียนภาพชิ้นแรก ขึ้นมา โดยให้ชื่อภาพว่า " โปเตโต อีทเตอร์ " แต่การใช้ชีวิตเพียงลำพังกลับทำให้เขาเหงา แวน โก๊ะจึงออกจากหมู่บ้านนั้นและไปศึกษาต่อที่ แอนท์เวอป์ ในเบลเยี่ยม ช่วงที่เรียนอยู่ที่แอนเวอป์ เขาได้รับแรงบันดาลใจ จากจิตรกรทชื่อ ปีเตอร์ พอล รูเบนส์ และได้เริ่มสนใจภาพพิมพ์ของญี่ปุ่นด้วย ในที่สุด เขาก็ได้เลิกเรียน เพื่อไปยังปารีส ทีนั่นเขาได้พบกับ เฮนรี่ เดอ ตัวรูส และจอร์จีนส์ รวมทั้งศิลปินอิเพราสเช่นนิสท์อีกหลายคน และใช้ชีวิตที่ปารีส 2 ปีเต็ม
 
 
 
 
    วินเซนต์ แวน โก๊ะ เริ่มใช้สีสัน และไม่ยึดติดอยู่กับการเขียนภาพแบบเก่าๆ หลังจากใช้ชีวิตในตัวเมืองปารีส ได้สักพักก็เริ่มเบื่อ เขาจึงออกจากปารีส ไปในปี ค.ศ.1888 จุดหักเหมาอยู่ในช่วงนี้ คือ แวน โก๊ะได้เช่าบ้านหลังหนึ่ง แล้วตกแต่งบ้านด้วยสีเหลืองทั้งหมด เขาหวังที่จะตั้ง กลุ่มศิลปินอิมเพรสเช่นนิสท์ขึ้น ในเดือนตุลาคม จอร์จีนส์ได้มาอยู่ร่วมกับเขาแต่ความสัมพันธ์ของคนทั้งสองก็ต้องขาดสะบั้น อีฟ จอร์จีนส์ ได้โต้เถียงอย่างรุนแรงกับแวน โก๊ะ ทำให้แวน โก๊ะ เกิดอารมณ์บ้าเลือดขึ้นมาแล้วตัดใบหูของตัวเอง ทำให้จอร์จีนส์จากไป และตัวของเขาเองต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ซึ่งการกระทำครั้งนั้นทำให้เห็นถึงสภาพจิตใจและประสาทที่ผิดปกติ ในที่สุดเขาก็ต้องเข้าไปอยู่ในโรงพยาบาลบ้า เป็นเวลา 1 ปีเต็ม และเมื่อ แวน โก๊ะ ออกจากโรงพยาบาล เขาได้ไปอาศัยอยู่กับศิลปิน นักฟิสิกส์ แต่อยู่ได้ประมาณ 2 เดือน ก็เกิดเหตุการณืไม่น่าเชื่อขึ้นในวันที่ 27 กรกฎาคม ค.ศ.1890 เขาได้ยิงตัวเอง และเสียชีวิตในอีก 2 วันต่อมา
 
 
 
 
 
    ช่วงชีวิตของ แวน โก๊ะตอนที่อยู่ที่อาเรสนั้น ได้สร้างผลงานเขียนภาพที่ยิ่งใหญ่เอาไว้มากมาย เขาเขียนภาพของธรรมชาติอันงดงาม ภาพทุ่งหญ้ายามต้องแสงอาทิตย์ ภาพของดอกไม้นานาชนิด และภาพดอกไอริสที่มีชื่อเสียงนั้นสามารถขายได้ถึง 53.9 ล้านดอลลาร์ในเวลานั้น
 
 
    ผลงานของ แวน โก๊ะ เพิ่งจะมาโด่งดังในช่วง 3 ปีสุดท้ายของชีวิต ซึ่งเขาเป็นจิตรกรตลอด 10 ปี แต่งานศิลปะของเขาก็ได้สร้างอิทธิพลต่อ ศิลปะแบบอิมเพรสเช่นนิสท์ แบบโมเดินท์ อารต์ เอาไว้มากมาย เขาสร้างสรรค์ผลงานภาพเขียนสีน้ำมันกว่า 800 ภาพ และภาพวาดอีกกว่า 700 ภาพ